Home आरोग्य रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवा आहारात करा या फळांचा आणि मसाल्यांचा वापर, आणि कोरोनाला...

रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवा आहारात करा या फळांचा आणि मसाल्यांचा वापर, आणि कोरोनाला ठेवा दूर

0
corona health tips

सध्या देशभरात कोरोना रुग्णांची संख्या झपाट्याने वाढत आहे. आता पर्यंत 333 कोरोना रुग्णांची संख्या नोंदवली गेली आहे. तर जगभरात दोन लाखाहून अधिक लोक याला बळी पडले आहेत. आरोग्य तज्ञ म्हणतात की कमकुवत प्रतिकार शक्तीचे लोक कोरोना या विषाणू ला बळी पडतात. आहार आणि आरोग्य तज्ज्ञ जूलिया जंपानो यांच्या मते, तीन प्रकारचे जीवनसत्त्वे मानवी रोगप्रतिकारक शक्तीला उत्तम चालना देतात. असे झाल्यास, प्रत्येक प्रकारचा रोग आपल्या शरीरा पासून दूर राहील.

व्हिटॅमिन सी
आरोग्य तज्ञ, रोगप्रतिकारक शक्तीचा चांगला स्रोत व्हिटॅमिन सी मानतात. शरीरात व्हिटॅमिन सी नसणे म्हणजे अनेक रोगांना आमंत्रण देणे. व्हिटॅमिन सी साठी आहारात काही गोष्टींचा समावेश करणे आवश्यक आहे.

संत्रा, मोसंबी, स्ट्रॉबेरी, शिमला मिरची, पालक आणि ब्रोकोलीमध्ये मोठ्या प्रमाणात व्हिटॅमिन सी आढळतो. आपण या गोष्टी आपल्या दैनंदिन आहारामध्ये समाविष्ट केल्या पाहिजेत. ड्रॅगन फळामध्ये भरपूर व्हिटॅमिन सी देखील आढळतात.

व्हिटॅमिन सी सहज उपलब्ध होते ही एक चांगली गोष्ट आहे, कारण बर्‍याच गोष्टी अशा असतात ज्या सहसा लोकांच्या आहारात आढळतात.

व्हिटॅमिन बी-6-
शरीरातील रोगप्रतिकार शक्ती सुधारण्यासाठी व्हिटॅमिन बी 6 देखील आवश्यक असल्याचे म्हटले गेले आहे. व्हिटॅमिन बी 6 मध्ये उपस्थित असलेल्या अनेक प्रकारच्या बायोकेमिकल प्रक्रियांमुळे प्रतिकारशक्ती वाढते. मांसाहार करणाऱ्यांना यात थोडे जास्त पर्याय मिळतात.

व्हिटॅमिन बी 6 साठी, आपल्याला चिकन, अंडी आणि सॅलमन फिश व्यतिरिक्त अनेक प्रकारचे मांस आढळते. याशिवाय, थंड पाणी देखील व्हिटॅमिन बी 6 चा चांगला स्रोत मानला जातो.

शाकाहारी लोकांना फक्त सोयाबीन, हरभरा, दूध आणि बटाटे मध्ये व्हिटॅमिन बी 6 मिळू शकतो. अनेक हिरव्या भाज्यांमध्ये व्हिटॅमिन -6 देखील आढळते.

व्हिटॅमिन ई-
शरीरास रोगांपासून दूर ठेवण्यासाठी व्हिटॅमिन ई देखील खूप महत्वाचे आहे. त्यामध्ये उपस्थित अँटीऑक्सिडेंट्स शरीरास आजाराला सामोरे जाण्यासाठी ताकद देतात.

अक्रोड, बदाम आणि पालक व्यतिरिक्त हे अनेक बियांद्वारे शरीरा ची झीज भरून काढता येते. ब्रोक्लीमध्ये व्हिटॅमिन ई देखील आढळतो.

कोरोना विषाणूं विरूद्ध लढण्यासाठी मानवांमध्ये रोगप्रतिकारक शक्ती असणे खूप महत्वाचे आहे. वृद्ध लोकांच्या प्रतिकारशक्तीची कमतरता असल्यामुळे या विषाणूंना ते लवकर बळी पडत आहे. वृद्धांचा मृत्यू दर संख्या कोरोना रुग्णांमध्ये जास्त आहे.

याशिवाय अशा अनेक सद्गुण गोष्टी आहेत ज्यामुळे मानवी रोगप्रतिकारक यंत्रणा सहजपणे दुरुस्त होऊ शकते. चांगली गोष्ट म्हणजे यापैकी बहुतेक गोष्टी आपल्या स्वयंपाकघरात आढळतील.

आंबट फळे– बहुतेक रोगांमध्ये डॉक्टर रुग्णाला आंबट फळे खाण्याचा सल्ला देतात. व्हिटॅमिन सी रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवते आणि सर्दी आणि तापा विरुद्ध लढायला शरीर मजबूत करते. आंबट फळांमध्ये द्राक्षे, संत्री, लिंबू यांचा समावेश आहे. प्रतिकारशक्ती वाढविण्यासाठी आपण या फळांचे नियमित सेवन केले पाहिजे.

आद्रक – आल्यामध्ये अनेक प्रकारचे अँटी-व्हायरल घटक आढळतात. म्हणून निश्चितपणे आपल्या खाण्यापिण्यात याचा समावेश करा. बडीशेप किंवा मधा सोबत आलं खाल्ल्यास चांगले परिणाम मिळतात. दिवसातून 3-4-. वेळा आल्याचे सेवन केल्यास तुमची रोगप्रतिकार शक्ती चांगली राहील.

लसूण – अनेक प्रकारचे अँटी-व्हायरल घटक लसणात देखील आढळतात. सूप किंवा कोशिंबीर या व्यतिरिक्त आपण लसूण कच्चा देखील खाऊ शकता. एक चमचा मध असलेल्या लसणाचे सेवन करणे आपल्या रोगप्रतिकारक शक्तीला चालना देण्यास मदत करते.

तुळस – रोग प्रतिकारशक्ती सुधारण्यासाठी नैसर्गिक समृद्ध असलेली तुळस अत्यंत प्रभावी आहे. रोज एक चमचा तुळस रोज घेतल्यास तुमची रोगप्रतिकार शक्ती सुधारते. 3-4-. काळी मिरी आणि एक चमचा मध खाल्ल्याने तुमच्या शरीरावर आजारां विरूद्ध लढा देण्याची शक्ती मिळते.

हळद– हळद हा सर्वात आरोग्यासाठी उपयुक्त मसाला मानला जातो. हळदी मध्ये अँटीइन्फ्लेमेटरी गुणधर्म आहेत. हळदीमध्ये आढळणारा कर्क्यूमिन स्नायूंचे रक्षण करतो आणि ते मजबूत बनवतो.

पपई– पपई देखील व्हिटॅमिन सीचा चांगला स्रोत आहे. पपेन पपईमध्ये आढळते जे पाचन एंजाइम असते. पपईमध्ये पोटॅशियम, व्हिटॅमिन बी आणि फोलेटचे प्रमाण चांगले असते जे आपल्या संपूर्ण शरीरासाठी फायदेशीर असते.

बडीशेप– बडीशेप एक अँटी-व्हायरल औषध म्हणून देखील वापरली जाऊ शकते, जे खाद्यपदार्थाची चव वाढवते. त्यामध्ये शिमिकिक ऍसिड आढळतो, जो इन्फ्लूएंझा व्हायरस ग्रस्त रूग्णांना देखील दिला जातो.

नारळ तेल – स्वयंपाकाच्या वेळी मोहरीच्या तेलाऐवजी नारळ तेल वापरणे चांगले. यात लॉरीक ऍसिड आणि कॅप्रिलिक ऍसिड असते जे आपल्या रोगप्रतिकार शक्तीस वाढवते आणि व्हायरल आजारां पासून संरक्षण करते.

दही – डॉक्टर म्हणतात की दररोज दही खाण्याने शरीराची प्रतिकारक शक्ती वाढते. दही स्नायूं वर आलेला ताण देखील कमी करतो. व्यायामा नंतर दही खाण्यामुळे लागलीच शरीराची झीज भरून निघते.

वाचण्या सारखे अजून काही

भयावह कोरोना : इटलीमध्ये एकाच दिवसात 793 मृत्यू, इटलीत आत्ता पर्यंत 4825 मृत्यू, फ्रान्समध्ये 562 मृत्यू

कोरोनाचा धोका ओळखा ? कोरोना विषाणूचा शरीरावर कसा आणि काय परिणाम होतो ?